ข่าวสารกิจกรรม

พรบ.ข่าวสาร

โรงงานไพ่ กรมสรรพสามิต

icon
พรบ.ข่าวสาร

5 ชนิดของเทคโนโลยีการพิมพ์แบบซ่อนเร้น (Covert Technology)

 

 

เทคโนโลยีการพิมพ์ แบบซ่อนเร้น คือการพิมพ์แบบซ่อนเร้นจะไม่สามารถตรวจสอบได้ด้วยตาเปล่า ต้องใช้เครื่องมือพิเศษที่เหมาะสมกับคุณลักษณะป้องกันการปลอมแปลงนั้นๆ หรืออาจต้องใช้เทคนิค เฉพาะเจาะจงในการตรวจสอบว่าสิ่งพิมพ์นั้นๆ ว่าเป็นของจริงหรือไม่? การพิมพ์แบบซ่อนเร้นมีข้อดีคือ ยากต่อการลอกเลียนแบบ เนื่องจากเป็นเทคโนโลยีที่คนทั่วไปไม่สามารถมองเห็นได้ ดังนั้นเมื่อใส่ไปในสิ่งพิมพ์ ที่ต้องการป้องกันการปลอมแปลงแล้ว กลุ่มมิจฉาชีพอาจจะไม่ทราบ ทำให้ไม่สามารถทำปลอมได้ หรือทำปลอมแปลงได้ก็ไม่เหมือนทั้งหมด รวมทั้งยังเพิ่มระดับการป้องกันการปลอมแปลงให้ซับซ้อนยิ่งขึ้นได้ โดยสิ่งพิมพ์ที่ต้องการการป้องกันการปลอมแปลงระดับสูง อาจจะใช้การผสานทั้งเทคโนโลยีการพิมพ์แบบเปิดเผย (Overt Technology) และเทคโนโลยีการพิมพ์แบบซ่อนเร้น (Covert Technology) ในงานนั้นๆ สำหรับเทคโนโลยีการพิมพ์แบบซ่อนเร้น (Covert Technology) มีหลายชนิดดังต่อไปนี้

1.Invisible Ink ภาพพิมพ์ที่พิมพ์ด้วยหมึกนี้จะไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า แต่จะมองเห็นการเรืองแสงเป็นสีต่าง ๆ เมื่อมองภายใต้หลอดไฟ blacklight หรือแสงเหนือม่วง UV (Ultra Violet Light)

2.Special Invisible Ink ภาพพิมพ์ที่พิมพ์ด้วยหมึกนี้จะไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า แต่จะมองเห็นการเรืองแสงเป็นสีต่าง ๆ เมื่อมองภายใต้หลอดไฟยูวีพิเศษ

3.Bi fluorescence Ink ภาพพิมพ์ที่พิมพ์ด้วยหมึกนี้จะไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า แต่จะมองเห็นการเรืองแสงเป็นสีต่าง ๆ เมื่อมองภายใต้หลอดไฟยูวีพิเศษ

4.Starbright Ink หมึกพิมพ์นี้ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า แต่ต้องใช้ปากกาตรวจสอบพิเศษจึงจะเห็นเป็นจุดเรืองแสงสีเขียว หรือสีอื่น ๆ ตามช่วงคลื่นเฉพาะ

5.Multi Invisible Ink หมึกพิมพ์ที่ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า และต้องใช้เครื่องมือตรวจสอบพิเศษหลายชนิด จึงจะมองเห็นการเรืองแสง หรือจุดเรืองแสงสีต่าง

วันที่ 25 มิถุนายน 2564

ข่าวสารแนะนำ

29 กรกฎาคม 2564

กระดาษแต่ละชนิดใช้ในงานพิมพืแบบไหนบ้าง?

กระดาษแต่ละชนิดใช้ในงานพิมพืแบบไหนบ้าง?

6 ครั้ง

25 มิถุนายน 2564

ทุกความสำเร็จเริ่มต้นด้วยที่วิสัยทัศน์ โดยทั้งนี้โรงงานไพ่ได้มุ่งเน้นที่จะเป็นผู้นำด้านสิ่งปลอดการปล...

ทุกความสำเร็จเริ่มต้นด้วยที่วิสัยทัศน์ โดยทั้งนี้โรงงานไพ่ได้มุ่งเน้นที่จะเป็นผู้นำด้านสิ่งปลอดการปลอมแปลง และดิจิทัลปริ้นติ้งโซลูชั่นภาครัฐ ซึ่งได้กำหนดวิสัยทัศน์และพันธกิจให้สอดคล้องกับสภาพธุรกิจในปัจจุบัน

30 ครั้ง

25 มิถุนายน 2564

การพิมพ์ Offset Printing (การพิมพ์ออฟเซ็ท) ดีอย่างไร?

การพิมพ์ Offset Printing (การพิมพ์ออฟเซ็ท) ดีอย่างไร?

29 ครั้ง

31 พฤษภาคม 2564

ข้อดีของการพิมพ์ดิจิตอล ที่ช่วยห้งาน สวยและดูดี

ข้อดีของการพิมพ์ดิจิตอล ที่ช่วยห้งาน สวยและดูดี

24 ครั้ง

สมาชิกเข้าสู่ระบบ

เข้าสู่ระบบด้วยบัญชี facebook

Sign in with Google Sign in with Twitter

สมัครสมาชิก

* สิทธิ์ประโยชน์ต่างๆ จากการเป็นสมาชิก
1. สามารถแสดงความคิดเห็น (เฉพาะข่าวสารที่กรมขนส่งเปิดให้
   แสดงความคิดเห็นเท่านั้น)
2. สามารถใช้งานฟอรั่ม ได้เต็มรูปแบบ (สามารถสร้างกระทู้
    และแสดงความคิดเห็นได้)
3. สามารถติดตามกลุ่มข่าวสารที่ติดตามได้
ถ้าคุณยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณา กรอกอีเมล์แอดเดรส เพื่อเข้าใช้งานและสิทธิ์ประโยชน์ต่างๆ จากการเป็นสมาชิก
เลือกข่าวที่ต้องการติดตาม