“ต้องการไฟล์อะไร เซฟไฟล์มาแบบไหน” เป็นคำถามยอดฮิตที่เกือบทุกครั้งเราจะได้ยินเวลาต้องทำงานเกี่ยวกับ Artwork หรือทำงานร่วมกับ กราฟฟิก ดีไซน์ หรือ นักออกแบบ หมู่คนที่ทำงานในวงการดิจิทัล ซึ่งคนส่วนใหญ่ก็อาจจะรู้จักเพียงแค่ JPEG เท่านั้น แต่ในความเป็นจริงแล้ว ยังมีรูปแบบของไฟล์อีกหลายชนิด ที่มีทั้งข้อดี ข้อเสียแตกต่างกันออกไป โรงงานไพ่ กรมสรรสามิตจึงอยากจะแชร์ข้อมูลความรู้ ความแตกต่างของไฟล์ภาพ Raster กับ Vector  ให้เป็นประโยชน์และทราบกัน

ในเบื้องต้นสามารถแยกไฟล์ออกได้เป็นสองรูปแบบใหญ่ๆคือ Raster กับ Vector โดยทั้งสองรูปแบบไฟล์คือการสร้างขึ้นมาจากคอมพิวเตอร์กราฟฟิก ทั้งสองมีความนิยมใช้งานพอๆกัน

Raster (Bitmap) เป็นแบบตัว Pixel ที่รวมกันเป็นภาพขนาดใหญ่ วิธีสังเกตง่ายๆคือ เมื่อเราขยายหรือซูมภาพเยอะ ๆ จะเห็นเป็นสี่เหลี่ยมสีจำนวนมากต่อกัน

Raster จึงเป็นไฟล์ภาพที่ซับซ้อนที่มีการไล่ระดับสีได้อย่างราบลื่น แต่หากใช้การย่อ หรือ เพิ่มขนาด จะเริ่มเห็นความแตกของ Pixel ไฟล์ประเภท Raster เช่น JPEG, PSD, PNG และ TIFF

Vector images เป็นการคำนวณทางคณิตศาสตร์ที่แสดงในรูปแบบของรูปทรงเรขาคณิต ที่สร้างขึ้นโดยโปรแกรมกราฟฟิก

รูปแบบภาพจะถูกกำหนดโดยชุดของพารามิเตอร์ทางคณิตศาสตร์จึงสามารถปรับขนาดขึ้นหรือลงได้โดยไม่เสียคุณภาพ ตัวอย่างของไฟล์ Vector เช่น AI, EPS และ SVG

โรงงานไพ่ กรมสรรพสามิต มืออาชีพด้านงานสิ่งพิมพ์ปลอดการปลอมแปลงภาครัฐ หากผู้ใดสนใจต้องการสั่งพิมพ์สินค้าสามารถติดต่อสอบถามได้ที่

02-2436493-4 ต่อ 50 ส่วนพัฒนาธุรกิจและการตลาด

#โรงงานไพ่ #โรงงานไพ่กรมสรรพสามิต

#ผู้นำด้านสิ่งพิมพ์ปลอดการปลอมแปลง

#รัฐวิสาหกิจดีเด่น #รางวัลความภูมิใจ

#สิ่งพิมพ์ปลอดการปลอมแปลง #สิ่งพิมพ์มีค่า

#สิ่งพิมพ์ปลอมแปลงยาก #สิ่งพิมพ์ป้องกันการปลอมแปลง

#PlayingcardsFactory #securityprinting

#securityprintingsolution #digitalsecurityprintingtechnology

วันที่ 30 พฤศจิกายน 2564

ข่าวสารแนะนำ