ทำไมงานพิมพ์ต่างกระดาษจึงมีสีต่างกัน?? ทั้งๆที่ก็เลือกกระดาษได้อย่างเหมาะสมกับที่ต้องการ และทราบข้อดีข้อเสียของกระดาษแต่ละประเภท

ไม่ว่าจะเป็นกระดาษ (Glossy Paper) หรือกระดาษด้าน (Matte Paper) ซึ่งนอกจากปัจจัยด้านประเภทกระดาษแล้วที่สามารถทำให้งานพิมพ์มีสีต่างกัน นอกเหนือจากนั้นยังมีปัจจัยอื่น ๆ ประกอบร่วมด้วย ดังนี้

1.น้ำหนักกระดาษ (Paper Weight)

แกรม หรือกรัม คือหน่วยวัดความหนาบางของกระดาษโดยคิดจาก “น้ำหนักกรัมต่อกระดาษ 1 ตารางเมตร (grams per square meter หรือ GSM)” กระดาษแกรมน้อย เป็นกระดาษบาง โปร่งแสง มองทะลุได้ชัด ส่วนกระดาษแกรมเยอะ เป็นกระดาษหนา มีความทึบแสง

1.ความสว่าง (Brightness)

ระดับความสว่างของกระดาษมีผลต่อสีของงานพิมพ์ โดยพบว่าเปอร์เซ็นต์ความสว่างต่ำจะแสดงถึงสี “ธรรมชาติ” มากขึ้น หมายถึงกระดาษจะเป็นโทนอบอุ่น (เฉดเหลือง) และสำหรับกระดาษที่มีเปอร์เซ็นต์ความสว่างสูงจะให้โทนเย็น (เฉดฟ้า)

1.สารเรืองแสง (OBA)

เป็นสารเคมีที่ใช้เพิ่มความสว่างและความขาวในกระดาษ สามารถดูดแสงเหนือม่วงหรือแสงยูวี (ultraviolet) ที่มีความยาวคลื่นสั้นมาจากแสงแดดและเปลี่ยนเป็นแสงคลื่นยาว คือช่วงแสงสีม่วง สีน้ำเงิน และสีเขียวอมน้ำเงินโดยมีการสะท้อนออกมาจากกระดาษ แต่เมื่อเวลาผ่านไปสารเรืองแสงนี้จะจางลงทำให้สีพื้นบนกระดาษเปลี่ยนไป เราอาจมองภาพพิมพ์ยังคงสดใส แต่จะพบความขาวสว่างหรือความขาวของกระดาษฐานเปลี่ยนไปเล็กน้อย

โรงงานไพ่ กรมสรรพสามิต มืออาชีพด้านงานสิ่งพิมพ์ปลอดการปลอมแปลงภาครัฐ หากผู้ใดสนใจต้องการสั่งพิมพ์สินค้าสามารถติดต่อสอบถามได้ที่

02-2436493-4 ต่อ 50 ส่วนพัฒนาธุรกิจและการตลาด

#โรงงานไพ่ #โรงงานไพ่กรมสรรพสามิต

#ผู้นำด้านสิ่งพิมพ์ปลอดการปลอมแปลง

#รัฐวิสาหกิจดีเด่น #รางวัลความภูมิใจ

#สิ่งพิมพ์ปลอดการปลอมแปลง #สิ่งพิมพ์มีค่า

#สิ่งพิมพ์ปลอมแปลงยาก #สิ่งพิมพ์ป้องกันการปลอมแปลง

#PlayingcardsFactory #securityprinting

#securityprintingsolution #digitalsecurityprintingtechnology

วันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2565

ข่าวสารแนะนำ