หลายท่านอาจเคยได้ยินแว่วๆกับคำว่า “Pantone”(แพนโทน) เข้าหูมาบ้างว่า สีนั้น สีนี้ สีที่ต้องการจะให้กราฟฟิคออกแบบนั้นใช้สี Pantone อะไร? แต่เคยสงสัยหรือไม่ว่าทำไมต้องเป็น Pantone และมีชื่อโค้ดตามมา?ก็เพราะสีในความหมายของแต่ละท่านอาจมีสีเข้มอ่อนและเฉดที่แตกต่างกันออกไป วันนี้โรงงานไพ่ กรมสรรพสามิตจึงหาความหมายของคำว่า Pantone และประวัติความเป็นมาให้ทุกท่านเข้าใจกันมากขึ้น

Pantone คือชื่อบริษัทที่ทำธุรกิจการพิมพ์และการออกแบบในสหรัฐอเมริกา หลายคนจะรู้จักกันในนามผู้ที่กำหนดมาตรฐานการเทียบสีที่เรียกว่า Pantone Matching System (PMS)เพื่อใช้ในโรงพิมพ์ทั่วโลก

ให้เราลองนึกถึงมาตรฐานของสีที่เราคุ้นเคยอย่าง CMYK หรือ RGB นั่นแหละครับ PMS ก็เป็นมาตรฐานอันหนึ่งสำหรับใช้ในงานพิมพ์ เพื่อให้เข้าใจตรงกันว่าสีที่ออกมาจะเป็นแบบนี้เป๊ะๆ ไม่มีผิดเพี้ยน

ซึ่งเวลาสั่งพิมพ์งานชิ้นหนึ่งก็จะขึ้นอยู่กับว่าทางลูกค้าและทางโรงพิมพ์คุยกันด้วยมาตรฐานของสีแบบไหน อาจจะเป็น CMYK หรือ PMS หรืออาจจะใช้ทั้งสองมาตรฐานในงานหนึ่งชิ้นก็ยังได้

นอกจากนี้ทาง Pantone ก็ได้กำหนดสีพร้อมรหัสที่เป็น ID ของสีนั้นๆ ออกมาสำหรับใช้ในการนิยามชื่อของสีตามมาตรฐาน Pantone คนที่ทำงานด้านนี้ก็จะมี Pantone formula guide ติดออฟฟิศเอาไว้สำหรับเลือกสีต่างๆ ที่ต้องการใช้งาน “พี่ๆ ช่างพิมพ์โรงงานไพ่ กรมสรรพสามิต รบกวนช่วยพิมพ์พื้นหลังตรงนี้ออกมาเป็นสีแดงหน่อย สีแดง PANTONE 1665 C”

ทางทีมงานโรงงานไพ่ กรมสรรพสามิตก็จะเข้าใจตรงกันทันทีว่าเป็นสีแบบไหน เหมือนเป็นภาษาสากลในการคุยเรื่องสำหรับงานพิมพ์นั่นเองครับ!

โรงงานไพ่ กรมสรรพสามิต มืออาชีพด้านงานสิ่งพิมพ์ปลอดการปลอมแปลงภาครัฐ หากผู้ใดสนใจต้องการสั่งพิมพ์สินค้าสามารถติดต่อสอบถามได้ที่

02-2436493-4 ต่อ 50 ส่วนพัฒนาธุรกิจและการตลาด

#โรงงานไพ่ #โรงงานไพ่กรมสรรพสามิต

#ผู้นำด้านสิ่งพิมพ์ปลอดการปลอมแปลง

#รัฐวิสาหกิจดีเด่น #รางวัลความภูมิใจ

#สิ่งพิมพ์ปลอดการปลอมแปลง #สิ่งพิมพ์มีค่า

#สิ่งพิมพ์ปลอมแปลงยาก #สิ่งพิมพ์ป้องกันการปลอมแปลง

#PlayingcardsFactory #securityprinting

#securityprintingsolution #digitalsecurityprintingtechnology

วันที่ 30 พฤศจิกายน 2564

ข่าวสารแนะนำ